Tiêu chuẩn thiết kế khung mái tôn cho nhà ở.

Tiêu chuẩn thiết kế khung mái tôn cho nhà ở

Mái tôn được nhiều gia đình lựa chọn thi công để bảo vệ nhà ở khỏi tác động môi trường, đặc biệt với các khu vực thời tiết nắng nóng, mưa nhiều của nước ta. Thiết kế mái tôn cho các khu vực tầng thượng, mái hiên, sân vườn… che chắn hiệu quả. Khung mái tôn là một phần tạo nên kết cấu của toàn bộ mái. Yếu tố kỹ thuật mà người dùng thường ít chú ý đến hoặc không có kinh nghiệm. Bởi vậy, những tiêu chuẩn thiết kế khung mái tôn dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá được đơn vị uy tín, thi công chất lượng cho mái tôn nhà ở.

Các mẫu khung mái tôn và vật liệu khung phổ biến

Khung mái tôn là phần kết cấu quan trọng tạo nên phần mái, định hình dáng mái tôn, lắp đặt và vít tôn tạo thành mái che chắn hoàn chỉnh. Phần kết cấu đảm bảo tính an toàn, khả năng chịu lực tải trọng toàn bộ tôn thép, tác động lực môi trường, sức gió…  Chất liệu khung mái tôn là thép dày, cột trống sắt trụ tròn, vỉ kèo, xà gồ thép hộp… được tính toán thiết kế phù hợp tạo nên kết cấu mái tôn hoàn chỉnh. Khung thép được hàn lại với nhau chắc chắn, đảm bảo chịu lực.

Tùy theo hình dạng khung thép mái tôn mà thiết kế mái tôn được định hình và xây dựng. Một số khung mái tôn tiêu biểu, ấn tượng được người dùng ưa chuộng: khung mái vòm, khung mái cong, khung chữ A, khung mái chéo… tùy khu vực lắp đặt mà lựa chọn kết cấu khung phù hợp.

Tiêu chuẩn thi công thiết kế khung mái tôn an toàn

Với đặc điểm là phần xương sống tạo nên hệ thống mái tôn hoàn chỉnh, che chắn, chịu tác động của môi trường. Việc thiết kế khung mái tôn cần được tính toán đạt tiêu chuẩn an toàn, khả năng chịu lực tối đa, độ dày khung thép, kèo cột. Một số lưu ý khi thi công khung mái tôn cần biết:

  • Tiêu chuẩn đòn tay mái tôn – bởi xà gồ là phần nâng đỡ toàn bộ phần mái tôn, cần đảm bảo khoảng cách tay đòn giữa các tay đòn an toàn để nâng đỡ mái an toàn.
  • Tiêu chuẩn cột chống trụ tròn trên một m vuông, tính toán khả năng chịu lực, tải trọng tiếp đất. Dựa trên diện tích và khối lượng mái tôn thiết kế.
  • Độ dốc mái tôn đảm bảo tiêu chuẩn chống nóng, cách nhiệt, đảm bảo các tấm mái tôn khớp nhau tránh bị xô lệch, biến dạng nhiệt.
  • Tiêu chuẩn về thiết kế kỹ thuật: tải trọng, tác động môi trường, gió lốc có thể xảy ra.

Tuân thủ các tiêu chuẩn thi công khung mái tôn đảm bảo cho người dùng và công trình trong quá trình sử dụng. Đặc biệt với môi trường mưa bão thường xuyên như ở nước ta. Đặc biệt với các phần mái tôn tầng thượng, nhà cao tầng cần được tính toán chính xác để đảm bảo an toàn, do môi trường trên cao đầy biến động.

Khung mái tôn là phần kỹ thuật, xương sống của toàn hệ thống mái có an toàn hay không. Bởi vậy, người dùng cần nắm rõ thiết kế, yêu cầu các đơn vị thi công tư vấn để đánh giá chất lượng, mức độ an toàn của các giải pháp. Lưu ý chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu năng sử dụng và giá thành tốt nhất. Khách hàng quan tâm có thể để lại phản hồi tại cokhihoanmy.com để được tư vấn hỗ trợ.

 

 

 

 

Post a Comment:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *