Sàn gỗ căm xe – các ưu điểm cần quan tâm khi lựa chọn dòng sàn gỗ này

Sàn gỗ tự nhiên luôn được xem là loại sàn cao cấp do khoảng giá thành của 1 mét vuông sàn đều dao động trên dưới 1 triệu, với loại rẻ nhất cũng có giá từ 800.000 VNĐ đến 900.000 VNĐ cho kích thước nhỏ nhất, vậy chắc hẳn bạn đọc sẽ muốn biết loại sàn gỗ tự nhiên nào có giá rẻ nhất hiện nay và chất lượng của nó như thế nào.

Nếu so sánh về giá, xin thưa rằng loại gỗ căm xe sử dụng làm sàn gỗ hiện nay được đánh giá là bình dân nhất trong tất cả các loại sàn gỗ tự nhiên đang được phân phối trên thị trường, vậy thì chất lượng của sàn gỗ căm xe sàn gỗ căm xe có đảm bảo ? ,mua sàn gỗ căm xe ở đâu là rẻ nhất ?

1/ Thế nào là gỗ căm xe ?

Gỗ căm xe có tên khoa học là Xylia Xylocarpa, loại cây gỗ lớn, cây trưởng thành cao trên 30m, đường kính thân cây lên tới 1,2m. Thân cây tròn thẳng, có bạnh vè lớn, cây thường bị cong trong quá trình phát triển (chưa trưởng thành).

Cây có vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ tùy vùng, lá kép dạng lông chim, hoa nhỏ lưỡng tính, giống hình cầu, tràng hoa màu vàng, cánh hình dải, quả đậu, hình lưỡi liềm.

Cây phân bố ở miền trung, mọc nhiều ven biến giới Việt Lào, gỗ cứng và chắc, tại Việt Nam gỗ này được xếp vào loại nhóm II trong bảng phân loại.

Gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẩm hơi có vân, thớ gỗ min, nặng tỷ trọng 1,15 (15% nước).

Cây căm xe có gỗ tốt, loại rất bền, ít bị mối mọt, có khả năng chịu mưa nắng trong rừng, thường được dùng làm các loại ván sàn, đồ gỗ, đóng tàu,…

2/ Ưu điểm cùa sàn gỗ căm xe tự nhiên

Sàn gỗ căm xe có thể được khai thác sau khi trưởng thành, tùy vào độ tuổi của gỗ mà có màu khác nhau, khi mới sản xuất sàn gỗ sẽ có màu vàng, càng lâu màu vàng đó sẽ dần chuyển thành màu đỏ sẫm, nếu gỗ dùng để chế biến có tuổi thọ cao thì nó cũng có màu nghiêng về màu đỏ thẫm.

Một số ưu điểm của sàn gỗ căm xe

Gỗ căm xe là 1 trong các loại gỗ rừng được khai thác làm sàn gỗ, gỗ rừng có đặc tính bền chắc, chịu mưa nắng gió tốt nên có chất lượng khi sử dụng rất đảm bảo.

Bản chất bên trong gỗ căm xe có chứa dầu, do đó có khả năng chống lại mối mọt, tuy vậy để tránh sàn gỗ tự nhiên căm xe bị mối mọt xâm hại bạn cũng nên học cách sử dụng và phòng tránh, tránh mất chi phí vào sửa chữa hoặc thay thế.

Sàn gỗ căm xe thường được phủ lớp sơn UV, lớp này giúp hạn chế trầy  xước và mài mòn, chống nước và bén tàn lửa.

Sàn gỗ căm xe có màu đồng nhất, ít bị phai theo thời gian, tuy nhiên nếu sử dụng sàn gỗ căm xe có bị tróc lớp sơn trên dẫn đến màu bị bạt thì bạn có thể cào trên bề mặt cho bong tróc đi, sau đó nó sẽ ra lại nước gỗ như mới.

Đặc biệt phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam.

Nhược điểm của sàn gỗ  căm xe hiện nay

+ Chưa cải tiến được quá trình thi công, việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên phức tạp hơn sàn gỗ công nghiệp khá nhiều.

+ Theo thời gian sử dụng màu sẽ bị thay đổi, đôi khi ảnh hưởng đến thiết kế nội thất và cách bố trí màu sắc trong nhà  ( nhương điều này hiểm vì phần lớn thay đổi làm màu sắc của sàn gỗ ngày càng đẹp hơn )

Giá thành sàn gỗ tự nhiên căm xe hiện nay

Hiện tại, các bảng giá sàn gỗ căm xe là loại sàn gỗ tư nhiên có giá thành rẻ nhất trên thị trường, để có thể sử dụng, khách hàng chỉ phải bỏ ra tối thiểu 700.000 VNĐ cho 1 mét vuông sàn gỗ  chưa kèm phụ kiện, trong khi các sàn gỗ tự nhiên khác đều năm ở mức giá trên 1 triệu, thậm chí với sàn gỗ giáng hương chất lượng cực tốt đôi khi đội giá lên cả 2 triệu.

Như vậy, giá sàn gỗ căm xe rất thích hợp cho những ai thích sử dụng sàn gỗ tự nhiên nhưng kinh phí không cao, ngoài ra, sàn gỗ này có màu đỏ đặc trưng, tùy vào cách bố trí thiết kế nội thất mà chọn, màu đỏ này khá phù hợp cho phòng khách, dễ làm nổi bật mĩ quan hơn.

Post a Comment:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *