Quá-trình-định-tuyến-tĩnh-và-định-tuyến-động-có-gì-khác-nhau.

Quá trình định tuyến tĩnh và định tuyến động có gì khác nhau

Định tuyến là một thuật ngữ khá quen thuộc của quản trị mạng, hệ thống mạng lớn nhỏ khác nhau. Với nhiều, thuật ngữ định tuyến vẫn chưa thực sự rõ ràng. Với mỗi phân lớp khác nhau, định tuyến lại có những đặc điểm khác nhau, quá trình hoạt động riêng. Người dùng cần tìm hiểu để quản lý và vận hành hệ thống hiệu quả. Định tuyến tĩnh và động được nhắc đến khá nhiều ở mạng lớp 2 và 3. Dưới đây sẽ là nhận định về định tuyến tĩnh và động cho người dùng nắm rõ đặc điểm của 2 loại này.

Nhận định về định tuyến tĩnh và định tuyến động

Định tuyến là quá trình thiết bị switch lựa chọn đường truyền mạng ổn định và thuận lợi nhất để chuyển dữ liệu, tập tin đến đích. Định tuyến tĩnh và động là 2 loại hình định tuyến với đặc điểm và cách thức hoạt động khác nhau. Bảng định tuyến được xây dựng gồm tất cả đường đi tốt nhất đến 1 đích nào đó tình từ router hay switch. Nguyên tắc xây dựng đường đi tốt nhất dựa trên 2 thuật toán:

  • Lựa chọn đường đi theo khoảng cách và hướng tới đích – distance vector.
  • Chọn đường đi ngắn dựa trên cấu trúc mạng và trạng thái đường liên kết mạng hoạt động – link state

Định tuyến tĩnh – là cách thức thiết lập đường truyền thủ công, bằng tay được thực hiện bởi người quản trị mạng. Xây dựng bảng định tuyến router. Định tuyến tĩnh không đáp ứng lại thay đổi mạng, trong trường hợp mạng gặp lỗi sẽ không còn tác dụng.

Định tuyến động – là thiết lập đường truyền tự động, duy trì trạng thái từ router. Khi lựa chọn giao thức định tuyến động, quản trị mạng cần lưu ý: băng thông đường truyền, quy mô hệ thống mạng, khả năng và loại router, giao thức hệ thống đang vận hành để tối ưu lựa chọn.

Giải pháp định tuyến của cisco WS-C3650-24TS-e

Cisco WS-C3650-24TS-e là dòng switch layer 3 với bộ tính năng IP service, chuyển mạch cao cấp cho hệ thống mạch mạng quy mô doanh nghiệp. Cấu hình máy với 24 cổng Ethernet tốc độ truy cập nhanh 10/100/1000 mbps, cùng 4 cổng quang 4 SFP 1G.

Khả năng hoạt động độc lập trên các lớp truy cập, với khả năng xếp chồng 9 stack tối đa. Thiết bị hội tụ khả năng quản lý có dây và không dây trên một nền tảng quản lý duy nhất, tối ưu quản lý mạng cho doanh nghiệp.

Switch Cisco WS-C3650-24TS-e cung cấp giải pháp bảo mật mạng cao cấp hơn, tính thống nhất giữa hệ thống mạng vật lý và mạng ảo. Vận hành và quản lý đơn giản với phần mềm cisco ios độc quyền được cập nhật thường xuyên.

Định tuyến đảm nhiệm vai trò tối ưu khả năng vận hành hệ thống mạng các lớp, giúp đường truyền ổn định, đáng tin cậy nhất, an toàn. Các cách thức định tuyến động và tĩnh cho phân lớp mạng doanh nghiệp sẽ được thực hiện nhờ các thiết bị switch cisco có tích hợp tính năng phù hợp. Cisco mang đến giải pháp chuyển đổi dữ liệu, tối ưu mạng doanh nghiệp hiệu quả cho các đơn vị. Mọi thắc mắc về switch cisco chính hãng, người dùng có thể để lại phản hồi tại phân phối switch Juniper để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Post a Comment:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *