Phương pháp phun thuốc muỗi an toàn bộ y tế quy định

Muỗi sinh sản hàng năm, bùng phát và gây dịch bệnh nguy hiểm: sốt rét, sốt xuất huyết. Muỗi cũng là vector dẫn truyền virus viêm não Nhật bản, hiện tượng teo nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh do virus zika. Thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi là yêu cầu của bộ y tế và của gia đình để bảo vệ sức khỏe con người khỏi nguy cơ mầm bệnh.

Phun thuốc muỗi được thực hiện định kỳ hàng năm, tiêu diệt và hạn chế số lượng muỗi gây bệnh. Tuy nhiên, dịch vụ phun muỗi tại nhà lại được kiểm soát bởi bộ y tế, khuyến cáo đảm bảo an toàn. Gia chủ tư thuê đơn vị phun thuốc muỗi cung cần tuân thủ các khuyến cáo tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hóa chất xịt muỗi được bộ y tế khuyên dùng

Phòng chống dịch bệnh, muỗi nguy hiểm là vấn đề của toàn xã hội. Việc phun thuốc xịt muỗi tại nhà, cần được thực hiện khi vào thời điểm đầu mùa dịch, để giảm lượng muỗi, giảm nguy cơ tiếp xúc với tác nhân truyền bệnh. 

Hóa chất được sử dụng để diệt muỗi có thành phần độc, gây ức chế thần kinh, tiêu diệt muỗi thức thì. Thành phần hóa chất xịt muỗi với thành phần thường chứa: DEET, gốc photphat hữu cơ, Permethrin, Prallethrin, Transfluthrin, Cyfluthrin… Với thành phần được kiểm soát.

Một số hóa chất được bộ y tế khuyên dùng để xịt muỗi, phòng chống muỗi định kỳ:

  • Map Permethrin 50 EC – dạng nhũ tương, với thành phần permethrin 50% và phụ gia kết hợp. Tác dụng tiêu diệt muỗi và côn trùng nguy hiểm trong nhà.
  • Thuốc xịt muỗi Aqua rresigen của Đức. Với thành phần: permethrin – 10.26 w/v và S-bioallethrin – 0.14% w/v. Dạng nhũ tương, thành phần đậm đặc cần được pha loãng để phun xịt trong nhà.
  • Thuốc diệt muỗi Termosant 10sc được sử dụng để phun xịt hoặc tẩm trực tiếp lên mùng màn trong nhà ở.
  • Thuốc diệt muỗi Fendona 10 SC của Đức, có khả năng tiêu diệt nhiều loại côn trùng: muỗi, ruồi, kiến, gián…

Các phương pháp xịt muỗi được bộ y tế khuyến cáo

Phun xịt muỗi tại nhà bảo vệ không gian sống khỏi sự tấn công của muỗi. Ngày nay, các gia đình chủ động phun xịt muỗi với các hóa chất được bộ y tế khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên, cần thực hiện đúng phương pháp:

  • Phương pháp phun tồn lưu – pha hóa chất theo tỷ lệ quy định, có ghi trên bao bì, phun trực tiếp lên: tường, sàn nhà, gầm bàn ghế, cửa, các khu vực xung quanh nhà ở…
  • Phương pháp phun không gian – Thuốc được pha loãng và phun dạng phương mù trong nhà, các phòng, bên ngoài…
  • Phương pháp tẩm màn – áp dụng với nồng độ thấp hơn, hóa chất được pha loãng hơn.

Yêu cầu, quá trình phun cần tuân thủ quy định về bảo hộ an toàn, khi phun xịt hóa chất. Mặc đồ bảo hộ, bình xịt chuyên dụng và pha hóa chất đúng tỷ lệ yêu cầu cho từng phương pháp. Đồng thời chỉ xịt hóa chất diệt muỗi 4-6 tháng 1 lần.

Không sử dụng các bình xịt muỗi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần độc tố mạnh với liều lượng DEET quá 15%. 

Xịt hóa chất tiêu diệt muỗi mang lại hiệu quả tốt, giảm bớt số lượng muỗi nguy hiểm tấn công nhà ở. Tuy nhiên, gia chủ không nên lạm dụng xịt thuốc muỗi, bởi thành phần hóa chất độc hại sẽ gây nguy hiểm cho hệ thần kinh, sức khỏe các thành viên. Sử dụng dịch vụ xịt muỗi uy tín, tuân thủ các quy định và khuyến cáo của bộ y tế để đảm bảo an toàn. Đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống, vệ sinh nhà ở, biện pháp sinh học hàng ngày để phòng chống dịch bệnh do muỗi.

Post a Comment:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *