Có nên ép trẻ ăn khi bé không muốn.

Có nên ép trẻ ăn khi bé không muốn?

Con biếng ăn dẫn đến thiếu chất, còi xương, suy dinh dưỡng, các hệ lụy khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Vấn đề trẻ biếng ăn, lười ăn, hay khóc trong bữa ăn khiến cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên khá nhiều quan điểm trong việc trẻ biếng ăn, có nên ép con ăn hay không? Nhiều phụ huynh sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn của mỹ khi thấy con biếng ăn. Liệu đây có phải là giải pháp an toàn? Nhận định và gợi ý dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải quyết vấn đề rắc rối này.

Ép con ăn có nên hay không?

Cách cho ăn sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc ăn uống, hứng khởi của bé trong việc ăn uống hàng ngày. Với độ tuổi còn nhỏ, trẻ chưa xác định tầm quan trọng của việc ăn uống nên rất lười ăn, biếng ăn, ăn lâu hay ngậm… nhiều phụ huynh lựa chọ biện pháp mạnh, ép con ăn để kết thúc bữa ăn thật nhanh và cho trẻ ăn thật nhiều.

  • Tuy nhiên việc ép trẻ ăn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, khiến trẻ sợ bữa ăn. Đặc biệt là khi trẻ đang quấy khóc mạnh vẫn bị ép ăn sẽ gây tâm lý sợ hãi, việc hấp thu dưỡng chất cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng sợ đồ ăn lâu ngày dẫn đến biếng ăn hơn.
  • Ép trẻ ăn mà không xác định nguyên nhân vấn đề vì sao trẻ không thích ăn, vô tình sẽ không xác định được các vấn đề như: món ăn nhàm chán, thiếu chất, tình trạng bệnh lý trẻ đang gặp phải để cải thiện.
  • Ép trẻ ăn quá nhiều so với nhu cầu khiến hệ tiêu hóa quá tải, dẫn đến kém hấp thu, dẫn đến thiếu chất.

Phụ huynh không nên ép trẻ ăn khi trẻ đang quấy khóc và trẻ không muốn. Cần xác định rõ ràng nguyên nhân trẻ biếng ăn để lựa chọn giải pháp phù hợp.

Giải pháp giúp trẻ cải thiện vấn đề biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ do nhiều nguyên nhân nên cũng sẽ có nhiều biện pháp giải quyết vấn đề. Phụ huynh cần lưu ý:

  • Không sử dụng thuốc kích thích ăn uống cho trẻ khi không có chỉ định từ bác sĩ. Làm dụng thuốc sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đường ruột và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu tự nhiên ở trẻ.
  • Bổ sung lợi khuẩn và men vi sinh đường ruột cho trẻ, tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp khả năng hấp thu được cải thiện.
  • Chọn loại thực phẩm dễ hấp thu, chế biến món ăn đa dạng, hấp dẫn. Chú ý cần đầy đủ 4 nhóm chất cân bằng, tăng cường kẽm, magie, selen kích thích vị giác ăn uống bằng cách bổ sung qua ăn uống.
  • Không dụ rỗ trẻ ăn bằng phim ảnh, hoạt hình, ti vi, điện thoại khiến trẻ mất tập trung khi ăn uống.
  • Nếu vấn đề kém ăn do vấn đề sinh lý cần cải thiện điều trị bệnh để trẻ khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe và cảm giác thèm ăn.

Tình trạng biếng ăn phổ biến theo từng giai đoạn, tâm lý của trẻ, do thói quen ăn uống hoặc do thực đơn nhàm chán… phụ huynh cần xác định nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn để cải thiện tình trạng. Ép ăn khi trẻ đang quấy khóc không phải là phương án phụ huynh nên áp dụng bởi sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Phụ huynh cũng không nên sử dụng thuốc biếng ăn cho trẻ ngay mà cần thay đổi chế độ ăn và tâm lý cho trẻ về thức ăn.

 

 

 

Post a Comment:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *