Cơ chế vận hành của kho lạnh cần biết để sử dụng hiệu quả

Hệ thống kho lạnh hiện đại, được thiết kế để bảo vệ thực phẩm, dược phẩm đặc biệt trong điều kiện lạnh. Ứng dụng kho lạnh khá phổ biến, mang lại lợi ích cho các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, thực phẩm các loại hiện nay. Để vận hành hệ thống hiệu quả, bạn cần hiểu về cơ chế vận hành để nắm rõ các nguyên tắc an toàn.

Hiểu cơ chế hoạt động, giúp việc phát hiện sự cố và sửa chữa kho lạnh nhanh chóng hiệu quả. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về cơ chế vận hành kho lạnh mà người vận hành, sử dụng kho cần nắm rõ.

Quy trình và cơ chế vận hành kho lạnh cần lưu ý

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, bảo quản thực phẩm cần tìm hiểu kỹ về kết cấu và cơ chế vận hành của kho lạnh, để kiểm soát và cách hoạt động. Từ đó có cách xử lý các tình huống, sự cố kho lạnh hiệu quả.

Kho lạnh gồm nhiều chi tiết, với các hệ thống thiết bị chuyên dụng, đảm nhiệm chức năng riêng, tạo nên quy trình khép kín. Thiết kế kho lạnh làm việc bằng cơ chế đối lưu không khí lạnh, bảo quản thực phẩm hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của hệ thống về cơ bản sẽ như sau:

  • Thực phẩm được sắp xếp vào các xe cấp đông, khay và giá kệ inox giúp quá trình vận hành trao đổi không khí lạnh cưỡng bức hiệu quả. Các khay sắp xếp thực phẩm đảm bảo cho không khí lạnh xuyên qua, xuất hiện quá trình trao đổi nhiệt giữa không khí lạnh và bề mặt thực phẩm. 
  • Dàn lạnh với môi chất dạng khí nén sẽ truyền nhiệt cho không khí đã được làm khô, sau đó thông qua hệ thống quạt đi vào kho lạnh. Hệ thống quạt tạo ra sự đối lưu không khí bên trong. Không khí khô nóng sẽ được hút ra bên ngoài, làm ngưng tụ hơi nước bằng dàn lạnh rồi tiếp tục tuần hoàn.

Lưu ý vận hành kho lạnh hiệu quả, nâng cao hiệu suất

Kho lạnh về cơ bản là hệ thống khép kín với 2 bộ phận làm lạnh và cách nhiệt. Với vách ngăn kín, đảm bảo giảm sự thất thoát nhiệt ra môi trường, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, bảo quản thực phẩm của kho. Khi vận hành kho lạnh cần lưu ý các yêu cầu sau:

  • Luôn đảm bảo công suất kho lạnh gần như tối đa: 90-95%, không quá ít thực phẩm nhưng cũng không quá nhiều gây quá tải hệ thống.
  • Thực phẩm cần được phân loại, và sắp xếp đảm bảo khe thoáng để tạo sự trao đổi nhiệt, giúp làm lạnh tất cả thực phẩm hiệu quả.
  • Hàng hóa bảo quản trong kho lạnh cần được sắp xếp thành block, đảm bảo hàng không quá cao hoặc chông chênh dễ đổ vỡ gây nguy hiểm.
  • Phân phối đều hàng hóa trên mặt sàn kho lạnh, đảm bảo cân đối nhiệt bên trong kho.
  • Bảo dưỡng kho lạnh định kỳ để giữ hệ thống hoạt động ổn định, giảm sự cố nguy hiểm làm hư hỏng các thiết bị.

Nắm rõ nguyên lý vận hành, quy trình làm việc, cấu tạo kho lạnh… Sẽ giúp người vận hành quản lý nắm rõ được tình hình hiện tại của kho lạnh có ổn định không. Đồng thời phát hiện sự cố kho lạnh nguy hiểm, cần khắc phục sửa chữa hay bảo dưỡng kịp thời. NPT care cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng kho lạnh với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp sẽ tư vấn hỗ trợ khách hàng hiệu quả. Đồng thời, NPT care cung cấp các dịch vụ sửa tủ mát inox 4 cánh, sửa máy làm đá… hỗ trợ khách hàng có nhu cầu.

Post a Comment:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *